Hướng Dẫn Tìm iPhone iPad Bị Mất Với Find My Trên iOS 13 và iPadOS

89 / 100

Bạn đã bao giờ sử dụng chức năng tìm iPhone iPad thất lạc bằng Find My iPhone hay Find My iPad?

Nếu như ở các thế hệ Find My iPhone hay Find My iPad của các phiên bản iOS đời cũ. Apple vẫn hỗ trợ chúng ta tìm lại thiết bị bị đánh mất. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là máy phải được kết nối mạng Wifi hoặc còn lắp ( phải bật 3G/4G ). Và tất nhiên, điều này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của ” chủ nhân mới “. Đó cũng là lý do khiến mặc dù Find My vẫn tồn tại. Nhưng xác suất để giúp người dùng tìm lại được máy là không cao.

Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ đã thay đổi sau sự xuất hiện của iOS 13 và iPadOS. Thế hệ Find My mới cho phép người dùng tìm lại iPhone hay iPad thất lạc. Ngay cả khi nó đã bị ngưng kết nối mạng Wifi hay đã bị tháo sim, ngắt 3G/4G.

Có một vấn đề khác mà các bạn cũng nên quan tâm. Đó là chỉ những iPhone và iPad hỗ trợ lên iOS 13 và iPadOS mới dùng được Find My mới. Do đó, cập nhật lên phiên bản cao nhất sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn sử dụng được tính năng này.

=>> Tham khảo: iPhone 6 và những iPhone iPad không thể cập nhật lên iOS 13 và iPadOS

cách tìm iPhone iPad thất lạc với iOS 13 và iPadOS

Find My mới hỗ trợ tìm iPhone iPad khi bị mất kết nối mạng và tháo sim

OKE… Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về cách hoạt động. Cùng với đó là hướng dẫn sử dụng Find My mới trên iOS 13 và iPadOS để tìm lại iPhone iPad thất lạc…

Find My là gì ?

Như đã đề cập ở trên. Find My là tính năng tìm thiết bị thất lạc hoàn toàn mới được Apple chính thức giới thiệu trên iOS 13, iPadOS và MacOS Catalina 10.15. Thế hệ Find My mới này cho phép người dùng tìm iPhone, iPad thất lạc ngay cả khi nó bị người khác tháo sim hoặc ngắt kết nối mạng  ( Wifi hoặc dữ liệu 3G ).

Như vậy với động thái này thì kể từ iPhone 6s và iPad Air 2 trở lên ( được hỗ trợ iOS 13 và iPadOS ). Sau khi đã nâng cấp sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về trường hợp bị mất iPhone hay iPad nữa với cơ chế hoạt động cực kỳ độc đáo của Find My mới nói trên.

tính năng Find My mới trên iOS 13 và iPadOS

Find My là tính năng sáng giá nhất trên iOS 13 và iPadOS ???

Rõ ràng, tín hiệu này sẽ sớm cho thấy, Find My sẽ là ” kẻ thù ” của các dịch vụ bẻ khóa iCloud trên iPhone Xs Xs Max Xr X 8… hay iPad Pro Air Mini Gen… ^^

Bạn đã đang cảm thấy thắc mắc về cách tìm iPad, tìm iPhone thất lạc với Find My mới chưa ??

Trước hết, hãy cùng mình tìm hiểu sơ qua về cách hoạt động của nó đã nhé !!

Find My trên iOS 13 và iPadOS hoạt động ra sao?

Làm thế nào để định vị được vị trí của một chiếc iPhone hay iPad khi nó đã bị ngắt mạng ( wifi hay mạng di động 3G/4G ) ??

Đây chắc chắn là câu hỏi lớn nhất từ phía người dùng. Mình sẽ đề cập ngay dưới đây và tin chắc là nó sẽ khiến các bạn phải một phen bất ngờ đấy ^^

Find My trên iOS 13 và iPadOS sẽ định vị vị trí của chiếc iPhone, iPad bị mất thông qua các thiết bị của Apple xung quanh nó.

Cụ thể như sau:

Các thiết bị iPhone iPad dùng Wifi hay Bluetooth đều sẽ có một chế độ là ” Advertising “. Chế độ này cho phép máy thông báo về sự hiện diện của mình với các thiết bị của Apple xung quanh đó. Như vậy thì chính xác, Find  My sẽ tìm thiết bị thất lạc thông qua Bluetooth.

Máy thất lạc sẽ phát tín hiệu đến các thiết bị xung quanh đó. Đó có thể là iPhone, iPad, Macbook… của người đi đường, nhà hàng xóm, quán cafe, cầm đồ, tiệm điện thoại… ( nói chúng là những thiết bị xung quanh chiếc iPhone bị mất. Sau đó, thông tin vị trí sẽ được gửi về iCloud.

Một điều các bạn cũng nên biết nữa. Đó là ngoài chiếc máy bị mất. Các bạn cần phải có thêm một chiếc máy Apple nữa. Mục đích, nó sẽ là nơi chứa private key để giải mã các tập tin. ( Cái này mình sẽ nói sơ qua ở phần dưới. Các bạn chỉ cần biết mình phải có thêm 1 cái máy Apple khác nữa để sử dụng Find My là được ).

Ý nghĩa của chiếc máy Apple thứ hai

Chiếc máy Apple thứ hai này sẽ là nơi lưu trữ Private Key của bạn.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Thông tin vị trí của chiếc máy thất lạc sẽ được gửi đến các thiết bị iPhone, iPad… xung quanh nó thông qua cổng Bluetooth.  Tuy nhiên, tất cả các thông tin này đều là những thông tin nặc danh. Và tất nhiên nó được mã hóa từ đầu đến cuối.

Do đó, lúc này sẽ không có bất kỳ ai ( kể cả Apple ) có thể nắm được các thông tin vị trí của bạn. Lý do là vì sẽ chẳng có ai có được Private key của bạn.

Một lưu ý dành cho các bạn. Đó là nhiều khả năng nếu tắt máy thì Find My sẽ không hoạt động được. Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ một giải đáp chính thức nào cho vấn đề này.

Các bạn có thể tham khảo sơ đồ dưới đây nhé

cách hoạt động của Find My iOS 13 iPadOS

Quy trình hoạt động của Find My iPhone mới

Thực ra, các bạn cũng không cần phải thắc mắc quá nhiều về việc này. Thứ các bạn cần biết, đó là Apple đã phát triển một tính năng rất hoàn hảo. Và nó hoàn toàn có thể bảo mật mọi thứ của người dùng.

Cách tìm iPhone iPad thất lạc khi bị ngắt kết nối mạng với Find My trên iOS 13 và iPadOS

Nếu như bạn đã từng sử dụng tính năng Find My iPhone hay Find My iPad trước đây. Thì Find My mới trên iOS 13 và iPadOS cũng tương tự như vậy.

cách sử dụng Find My iPhone iOS 13

Find My trên iOS 13 và iPadOS tương tự như các phiên bản trước

Cụ thể, chúng ta cần một thiết bị Apple khác. Lưu ý là cả hai thiết bị đều phải hoạt động trên iOS 13, iPadOS hoặc MacOS Catalina 10.15 nhé. Sau đó truy cập vào ứng dụng Find My trên thiết bị thứ hai. Lúc này hệ thống sẽ tự động xử lý tất cả và gửi thông tin vị trí về cho bạn thông qua cổng Bluetooth với các thiết bị Apple xung quanh thiết bị thất lạc.

** Update mới nhất ngày 04/10/2019

Mình vừa có một ca thử nghiệm khá chi tiết về khả năng tìm iPhone trên iOS 13 bị ngắt mạng. Mà theo như mình chia sẽ ở trên là nó sẽ hoạt động dựa trên các thiết bị xung quanh. Các bạn sẽ được biết ngay bây giờ là nó hiệu quả đến đâu nhé…

Apple nói rất nhiều về khả năng của Find My. Song, họ lại không hề nói rằng. Chúng ta phải cần đến bao nhiêu thiết bị xung quanh chiếc máy thất lạc mới có thể giúp định vị được vị trí của nó

Đợt thử nghiệm vừa qua mình phải sử dụng tối thiểu 40 chiếc iOS 13 để định vị được vị trí của chiếc iPhone bị mất ( ngắt mạng ). Một con số có lẻ sẽ khiến chúng ta gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đủ “quân số”.

Ví dụ, chiếc iPhone của bạn đang ở trong 1 quán cafe, shop quần áo hay ngoài đường chẳng hạn.. Làm cách nào để một nơi như vậy có đủ vài chục cái iOS chạy iOS 13 để support bạn?… Tuy nhiên, điều này là có thể xảy ra ở các khu thương mại, nơi số lượng người dùng là tương đối lớn.

Tất nhiên đôi khi thử nghiệm này vẫn sẽ có những sai lệch nhất định. Song, mình chắc chắn bạn sẽ không bao giờ tìm lại được một chiếc iPhone bị ngắt mạng với chỉ vài ba chiếc iOS 13 xung quanh. Đây đơn giản là cái cách mà Apple muốn công bố rằng iOS 13 của tôi là số 1 và nó sẽ mang đến những sự an toàn tuyệt đối cho người dùng…. Còn đằng sau, vẫn có khá nhiều điều họ chưa hề đề cập đến…

** Update mới nhất về việc đăng nhập tài khoản mới từ Find My trên iOS 13

Gần đây mình nhận được khá nhiều thắc mắc của người dùng về việc đăng xuất tài khoản hiện có trên Find My để đăng nhập tài khoản khác. Ví dụ trường hợp bạn tìm giúp người thân, bạn bè thì có thể thực hiện như sau:

hướng dẫn đăng nhập iCloud Find My mới trên iOS 13

Bước 1. Mở Find My trên iPhone của bạn. Ở Tab chính các bạn kéo xuống sẽ thấy nút Giúp Bạn Bè. Nhấn vào đây để chuyển tab

Bước 2. Ở đây màn hình sẽ hiển thị nhập mật khẩu iCloud của chủ máy hoặc quét vân tay/khuôn mặt của chủ máy. Các bạn vui lòng nhấn Hủy

Bước 3. Nhập iCloud thất lạc ( iCloud cần định vị ). Các bạn sẽ nhận thấy được vị trí của chiếc máy thất lạc. Cùng với đó là ba phím chức năng là Phát Âm Thanh – Chế Độ Mất – Xóa iPhone. Tùy nhu cầu sử dụng các bạn có thể lựa chọn thứ mình cần

Trên đây là những giải đáp về Find My. ( Tìm iPhone iPad bị mất khi ngắt kết nối mạng, tháo sim… ). Cùng với đó là cơ chế hoạt động và hướng dẫn sử dụng Find My để tìm iPhone iPad thất lạc trên iOS 13, iPadOS và MacOS Catalina 10.15. Còn trường hợp iPhone/iPad của bạn chưa bị ngắt mạng, tháo sim… Thì tất nhiên chúng ta không có nhiều điều để nói. Find My iOS 13 sẽ giúp bạn định vị một cách đơn giản.

=>> Tham khảo cách update iOS 13 và iPadOS trên iPhone và iPad

Mọi thắc mắc có thể để lại comment bên dưới bài viết để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

 

5 Comments

 1. Sau Rau 3 Tháng Mười, 2019
  • NghiemVo 4 Tháng Mười, 2019
   • Thuỷ 21 Tháng Mười, 2019
    • NghiemVo 23 Tháng Mười, 2019
 2. phúc an 15 Tháng Mười, 2019

Leave a Reply